Món mứt dừa truyền thống này hẳn không thể thiếu trong ngày tết miền Nam. Làm mứt dừa trắng rất dễ, dưới đây là cách làm mứt dừa chắc chắn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên.

Xem chi tiết

Hướng dẫn cách làm mứt dừa hiện nay

Để có món mứt dừa ngon khi ăn không cảm thấy miếng mứt bị khô, bạn nên chọn mua dừa không non, không già (dừa bánh tẻ) và cần những nguyên liệu sau

Chuẩn bị Nguyên liệu

  • Cùi dừa bánh tẻ: 1kg
  • Đường: 500 – 700g
  • Sữa Ông Thọ: 1/2 lon
  • Vani: 1 ống.

Cách thực hiện 

Sơ chế mứt dừa

Vỏ dừa khá cứng chắc, bạn nên nhờ người bán bổ dừa và tách cùi dừa( Bạn có thể mua sẵn) Cùi dừa sau khi tách cần rửa sạch, để ráo, dùng dao hai lưỡi bào sạch lớp vỏ màu nâu bên ngoài.

Với dừa không non không già (dừa bánh tẻ), bạn dùng dao hai lưỡi bào từng sợi cho đều. Bạn nên cố gắng bào sao cho sợi dừa dài để sau khi sên mứt dễ tạo hình trang trí.

Với dừa non để làm mứt dẻo, bạn dùng dao thái sợi dừa có kích thước cỡ đầu to của cây đũa để khi làm xong mứt không quá mềm và khô.

Tiến hành phơi khô

Dừa sau khi đã thái sợi, bạn rửa khoảng 3 – 4 nước cho hết dầu hoặc rửa cho đến khi nước trong. Nếu có thể, bạn nên rửa dừa bằng nước nóng khoảng 50 – 60°C nhiều lần cho nhanh hết dầu.

Rải sợi dừa ra rổ lớn và hong khô tự nhiên, nhớ che đậy cẩn thận nhằm tránh ruồi, kiến… xâm phạm. Nếu muốn sợi dừa mau khô, bạn có thể dùng quạt để hong.

Ngâm ướp mứt dừa

Khi sợi dừa khô, bạn trộn dừa với đường, sữa đặc và đậy cẩn thận, chờ khoảng 2 – 3 giờ để đường chảy ra, thấm vào dừa hoặc khi sợi dừa chuyển từ đục sang trong là sên được.

Cách làm mứt dừa ngon là để mứt không bị cháy, bạn nên dùng chảo lớn, có đáy dày để sên mứt. Bạn đổ dừa đã ngâm với đường và sữa vào chảo, bắc lên bếp, nấu trên lửa vừa. Khi nấu nhớ canh chừng vào đảo thường xuyên để dừa không bị cháy. Chú ý đảo nhẹ tay để tránh làm sợi dừa gãy.

Tiến hành thực hiện

Khi hỗn hợp dừa sôi, bạn hạ nhỏ lửa, đảo nhẹ tay liên tục tránh để nồi mứt bị cháy. Nếu sơ ý làm dừa bị cháy, bạn nên đổ hỗn hợp dừa ra, cọ rửa chảo thật kỹ rồi mới sên tiếp. Sên cho đến khi thấy đường và sữa quẹo lại, bạn thêm vani vào để mứt thơm hơn.

Khi sên mứt đến giai đoạn này, bạn cần đảo đều tay liên tục để các sợi dừa không dính lại với nhau và không bị cháy. Khi thấy đường kết tinh bám vào sợi dừa và đảo thấy nhẹ tay, bạn đảo thêm ít phút nữa cho dừa khô rồi tắt bếp. Đổ dừa ra mâm, rải đều ra cho mứt nhanh nguội.

Hướng dẫn cách bảo quản mút dừa và trình bày

Khi mứt đã nguội bớt, bạn lấy những sợi dừa dài cuốn thành hình hoa hồng để trang trí. Nếu muốn dừa nhanh nguội và khô, bạn có thể hong trước quạt. Hãy đảm bảo dừa được hong khô để tránh chảy nước. Nếu dừa chảy nước, hãy sên lại.

Lưu ý là bạn không nên bỏ phần đường không bám vào mứt đi, hãy đổ chúng vào trong hũ thủy tinh hay túi nilông. Lượng đường này giúp hút ẩm rất hiệu quả. Bảo quản hũ/túi mứt dừa trong trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu.

Những mẹo nhỏ khi làm mứt dừa

Làm thế nào để ăn mứt dừa không bị khô

Muốn có mứt dừa ngon khi ăn không cảm thấy dừa bị khô, bạn nên chọn dừa không non không già (dừa bánh tẻ). Nếu muốn làm mứt dừa dẻo, bạn nên chọn dừa non vừa, khi sơ chế thì nên thái sợi hơi dày. Cách làm mứt dừa dẻo cũng tương tự như cách làm mứt dừa kể trên.

Làm thể nào để mứt dừa có màu

Để làm mứt dừa có màu, bạn có thể thêm bột trà xanh hay nước cốt lá dứa (mứt dừa có màu xanh), lá cẩm (mứt dừa có màu tím), nước củ dền hoặc thanh long đỏ (mứt dừa có màu hồng), sôcôla (mứt dừa sô cô la), gấc (mứt dừa có màu đỏ)…

Có thể làm bao nhiêu loại mứt dừa hiện nay?

Thay vì làm mứt dừa non thuần vị, bạn có thể làm mứt dừa non vị trà xanh, mứt dừa non vị cà phê, mứt dừa non vị ca cao… để món mứt thêm đa dạng (bằng cách cho thêm các nguyên liệu này vào công đoạn sên mứt).

Thanh Hóa Home hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here