Bạn sợ đi xe vì chứng say tàu đến mặt mày Xanh sao. Không sao ở bài bài viết này Thanh Hóa Home gửi đến các bạn một vài mẹo giúp giải quyết vấn đầy đấy một cách hiệu quả

Say tàu xe là gì?

Hiểu cách đơn giản say tàu xe là một rối loạn phổ biến xảy ra bên trong tai. Nguyên nhân là từ những chuyển động lặp đi lặp lại từ xe cộ hoặc bất kỳ chuyển động nào tác động đến phần tai trong. (Nghe có vẻ nguy hiểm nha)

Triệu chứng nhận biết bạn có bị say xe hay không?

Triệu chứng của bệnh say tàu xe khá là đơn giản?  Đầu tiên phải kể đến đó là buồn nôn, nôn và chóng mặt, Đổ mồ hôi, Khó thở, hơi thở ngắn….  Người bị say tàu xe thường rất uể oải và thiếu sức sống( Cái này thì rất đúng nè)

Nguyên nhân gây nên tình trạng say tàu xe

  • Những chuyển động bên ngoài được não cảm nhận bằng nhiều con đường khác nhau của hệ thần kinh bao gồm tai trong, mắt và các mô ở bề mặt cơ thể.
  • Khi cơ thể di chuyển một cách chủ động, chẳng hạn như đi bộ, tín hiệu từ các giác quan truyền được não bộ điều phối, xử lý.
  • Các triệu chứng say tàu xe xuất hiện khi hệ thần kinh trung ương nhận được các tín hiệu mâu thuẫn với nhau từ các cơ quan thu nhận cảm giác: tai trong, mắt, thụ thể cảm giác trên da, cơ và khớp.

Lưu ý: Thông thường các triệu chứng của chứng say xe thường kết thúc khi những chuyển động là nguyên nhân gây ra chúng chấm dứt. Tuy nhiên, vẫn có một số ít người cảm thấy say xe kéo dài vài ngày sau khi chuyến đi kết thúc.

Hướng dẫn 5 Cách phòng chóng say tàu xe hiệu quả

Để có thể giảm bớt được nguy cơ say tàu xe bạn có thể thử một vài cách chống say xe sau đây.

1. Nhìn ra ngoài trời

Một lời khuyên thường thấy cho những người bị say xe là nên nhìn ra ngoài cửa sổ về phía chân trời theo hướng phương tiện đang di chuyển. Chính việc này sẽ giúp định hướng lại cảm giác thăng bằng bên trong não bộ bằng cách cung cấp thêm cảm nhận về chuyển động thống nhất.

2. Nhắm mắt và đi ngủ

Đây là cách nhiều người sử dụng nhất đặc biệt khi bạn đi vào buổi tối hoặc không ngồi gần cửa sổ, hãy nhắm mắt lại hoặc chợp mắt một lát. Điều này khá có hữu ích để giải quyết những mâu thuẫn trong tín hiệu từ mắt và tai trong.

3. Nhai kẹo cao su

Một phương pháp đơn giản nhưng thôi mình thấy là vô cùng hiệu quả đó là nhai kẹo cao su. Bạn cũng có thể ăn vặt trên xe, nói chung cử động nhai có thể giúp làm giảm các tác động do xung đột tín hiệu giữa mắt và tai gây ra.

4. Hít thở không khí trong lành

Việc hít thở không khí trong xe trong lành, mát mẻ cũng có khả năng làm giảm nhẹ những triệu chứng say xe. Tránh những thứ gây ra mùi hôi trên xe vì chúng khiến bạn buồn nôn thêm.

5. Gừng

Gừng có thể giúp giảm say tàu xe hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm gừng có sẵn ở dạng viên như kẹo gừng hay nhai một miếng gừng tươi để cảm thấy tốt hơn.

Ngoài những phương pháp trên bạn cũng thể sử dụng một số loại thuốc chống say tàu xe. Tuy nhiên bạn nên chọn những loại thuốc uy tín đảm bảo chất lượng và an toàn

Hướng dẫn cách phòng ngừa say tàu xe

  • Ngồi ở vị trí để mắt cũng có thể cảm nhận được chuyển động của cơ thể tương tự với tai trong (chẳng hạn như ngồi gần cửa sổ).
  • Lựa chọn chỗ ngồi cố định, ít bị rung lắc.
  • Không đọc sách nếu hay bị say tàu xe và không ngồi ngược lại với hướng đi của xe.
  • Không bắt chuyện với những du khách khác nếu bạn say tàu xe.
  • Tránh mang theo những thức ăn có mùi nồng, cay hay nhiều dầu mỡ khi xe


Thanh Hóa Homes hi vọng rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân và rút ra những cách chống say tàu xe đơn giản, hiệu quả với bản thân.

Bạn có muốn tham khảo về bảng giá VÉ XE TẾT 2021 hay không 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here