Có thể nói rằng, tuổi 22 là mốc đánh dấu sự chuyển biến trong cuộc đời của khá nhiều người từ việc vô lo vô nghĩ sang phải nghĩ trăm thứ.

Tuổi 22 chênh vênh và bất định

22 tuổi là dấu mốc trường thành của rất nhiều người. Đây là khi các bạn sinh viên đã tốt nghiệp hoặc có những bạn đã và đang đi làm được vài năm… Họ bắt đầu phải đối mặt với khủng hoảng từ công việc cho đến chuyện tình cảm…22 tuổi, có quá nhiều điều khiến chúng ta đau đầu mà ở đây, tôi xin phép chỉ kể “vài” điều.

Áp lực về cuộc sống

1. Cố gắng tìm một công việc để ổn định cuộc sống. Không thể bấp bênh hoặc cứ làm việc part-time như thời còn là sinh viên mãi được, hơn 22 tuổi nghĩa là đã đến tuổi tự lập về tài chính rồi…

2. Và cả chuyện nhà cửa, rồi sinh sống ở đâu nữa. Ở lại thành phố hay về quê, hoặc đến một nơi nào đó để lập nghiệp? Phải quyết định sớm thôi.

3. Mỗi lần tết đến xuân về lại nghe thấy ai đó nhắc đến chuyện giờ cháu đang làm gì, đã có người yêu chưa, hay bao giờ thì cưới, thật chỉ muốn bỏ hết ngoài tai và bùng cháy!

Mọi thứ không như tưởng tượng

4. Đã học xong Đại học và hoàn thành đủ hết các thể loại văn bằng, chứng chỉ. Thế nhưng, để đi làm, người ta lại cần ở bạn đến hai năm kinh nghiệm???

5. Cảm giác bất lực khi nhận ra tấm bằng mình có trong tay không phải là tất cả để có thể sẵn sàng bước vào cuộc đời. Giờ thì tiến cũng không được mà lùi cũng chẳng xong…

6. Lần lượt hoàn thành các chương trình thực tập không trả lương… Nói thực sự thì cảm thấy không cam tâm cho lắm, cũng bởi vì chưa thể kiếm được tiền.

7. Nghĩ đến chuyện phải sống ở những căn phòng thuê cho đến hết đời. Tham vọng thì nhiều nhưng thực hiện có được bao nhiêu đâu?

Bạn bè thì đã ổn định

8. Hết chuyện việc làm thì sẽ nghĩ tới chuyện lập gia đình. Độ tuổi sinh con tốt nhất là dưới 30 tuổi, à ờ, cái gì, đùa nhau à? Còn chưa đâu vào đâu đây.

9. Lướt Facebook một tẹo thôi mà thấy bao nhiêu là tấm ảnh cưới xin, rồi con nhỏ của đám bạn. Tim đập chân run lắm rồi, sao tôi vẫn chưa có ai rước là sao???

10. Khi nghĩ tới chuyện bố mẹ ngày đó bằng tuổi mình, đã có mình, có việc, có nhà mà cảm thấy… kém cỏi.

Có lẽ còn vô số nỗi lo của tuổi 22, nhưng tôi sẽ chỉ liệt kê ra 10 điều. Đúng 10 điều! Và nếu bạn đang gặp phải 5/10 nỗi lo này thôi, thì bạn cũng đang gặp phải căn bệnh chung

Nhiều suy nghĩ bắt đầu hình thành

Đây cũng là lứa tuổi chúng ta quyết định mọi thứ theo cảm tính mà không thực sự suy nghĩ thật kỹ càng. Điều này khiến bạn không thể tránh được việc mắc sai lầm. Đừng ngạc nhiên khi nhìn đâu cũng chỉ thấy thất bại. Vì đây là lứa tuổi của những sai lầm và điều đó là hoàn toàn bình thường.

“Mình đang thích cái gì nhỉ? Rôi năm nay sẽ làm cái gì đây , hay là chọn đại một công việc nào đấy? Tao thực sự thấy lạc trôi mày ạ”.

Có lẽ không ít người có cùng cảm giác như vậy. Một sự mơ hồ về tương lai. Bạn hoàn toàn không biết điều mình thực sự đam mê, mình có thể làm tốt việc gì, ba tháng tới, sáu tháng tới, một năm nữa mình sẽ là ai?

Tuổi 22 bước ngoặt của cuộc đời

Tuổi 22 đánh dấu một bước ngoặt của cuộc đời. Bạn sẽ được đến một môi trường mới, có nhiều mối quan hệ mới và cũng mất đi không ít những mối quan hệ cũ.

Là khoảng thời gian mà bạn bè mỗi đứa đi mỗi nơi: đứa về quê lập nghiệp, kẻ bỏ xứ đi du học, cảm giác chỉ còn mỗi mình ở lại chiến đấu trên mặt trận và không biết liệu có bảo toàn được tính mạng hay không…

Bạn thân tôi ở tuổi 22, người ta không còn muốn yêu đương vồn vã vì nhận thức được một điều rằng thà cứ cô đơn còn hơn ở cạnh sai người.

Chúng ta học được cách lựa chọn một người tử tế và xứng đáng để yêu. Có lẽ hoàn thiện bản thân là cách tốt nhất trong lúc người phù hợp xuất hiện. Cô đơn một chút, cũng không sao cả.

Tuổi 22, là tôi thường đi ăn một mình, cafe một mình, dạo phố một mình, làm việc một mình…ừ cũng đôi lúc có bè có bạn…nhưng có những câu chuyện chẳng biết chia sẻ cùng ai, cứ im lặng, rồi lại mỉm cười như mọi thứ vẫn rất ổn.

Cuộc sống ở trường đời là ác mộng với nhiều người khi họ chỉ mơ về một màu hồng tươi đẹp. Nhưng không, hãy chấp nhận việc họ coi trọng ngoại hình hơn, việc mỉm cười trước mặt nhưng sau lưng lại không ngớt những lời mỉa mai hay là nỗ lực nhưng không được một chút sự công nhận.

Hãy nhớ trường đời chứ không phải là gia đình, không ai vỗ về, ôm ấp, động viên và yêu thương mình vô điều kiện như bố mẹ cả. Nhiều lúc tủi thân vô cùng chỉ muốn chạy ngay về với mẹ thôi, không đi đâu nữa.

Vậy chúng ta phải làm thế nào?

Đó có phải là những gì bạn đang cảm nhận rõ ràng với vị trí hiện tại? Hay những điều trên có thể hiện rõ sự hoang mang trong tâm trí bạn mỗi ngày? Ừ đúng là khó khăn, là khổ sở đấy, nhưng việc của lá là phải xanh, việc của chúng ta là chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Đừng vội bỏ cuộc và mất niềm tin vào cuộc sống. Hãy tin vào bản thân và lập một kế hoạch cho riêng mình để vững vàng hơn cho con đường sắp tới.

Tuổi 22 – Cái tuổi chông chênh giữa cuộc đời. Khi những kẻ mộng mơ dần tỉnh mông, nhưng tỉnh mộng thì đã làm sao, chúng ta tỉnh mộng để theo đuổi những giấc mơ đích thực, để nhìn lại cả hành trình 22 năm qua mình đã làm được những gì, vượt qua được điều gì.

Vậy nên, bạn của tôi à, chúng ta đang ở cái ngưỡng cửa của nhiều rủi ro, nhiều áp lực, nhiều sự cố thật đấy. Bạn chắc hẳn sẽ có cảm giác cả thế giới đang tiến lên và một mình mình thì thụt lùi,nhưng hãy hiểu rằng, hầu như mọi người đều cảm thấy như thế.

Mỗi một độ tuổi lại có những áp lực riêng. 10 tuổi áp lực học hành, 20 tuổi áp lực công việc, 30 tuổi áp lực gia đình, 40, 50, 60,… mỗi một độ tuổi đều có “khủng hoảng” riêng, việc chúng ta cần làm là bình tâm để đối diện nó.

Có một câu nói “Nhìn lên trên thì chẳng bằng ai nhưng nhìn xuống dưới thì cũng chẳng ai bằng mình”. Có thể bạn đang nhìn thấy nhiều người tài ba, giỏi hơn mình, nhưng bạn có bao giờ thử nghĩ có rất nhiều người mong muốn được như bạn? Điều chúng ta cần làm là đôi diện với khó khăn, thất bại.

Đừng để khủng hoảng nhấn chìm bản thân, hãy tìm cách nhấn chìm lại nó. Bạn càng chạy trốn, thất bại lại càng tìm đến nhiều. 22, thích phượt – cứ đi, thích kinh doanh cứ làm.

Buồn chán thì hát, học một môn thể thao yêu thích, học đàn, hay đơn giản du hý cùng lũ bạn là đời tự nhiên sẽ vui lên. Hay đơn giản cho bản thân một không gian yên tĩnh, gặm nhấm cuốn sách tâm đắc, vậy thôi.

22, chênh vênh tí cũng chẳng sao, 3 năm nữa thôi là đời bạn sẽ đổi khác, có thể lúc đó vẫn còn chênh vênh nhưng chắc ai cũng có con đường đi cho riêng mình, không mơ hồ nữa. Vậy nên 22 tuổi cứ cho phép bản thân mơ hồ xí nhưng hãy làm những điều mà mình thích trước khi bước sang tuổi mới vì tuổi trẻ qua đi nhanh lắm.

Hãy nhớ theo dõi Thanh Hóa Home để đọc nhiều hơn !

Xem thêm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here